Pages

Thứ Ba, 20 tháng 12, 2016

Người bị bệnh viêm xoang mãn tính cần chế độ ăn thế nào

Như đã tham khảo mọi người đã biết thế nào là viêm xoang cấp tính? Nếu viêm xoang cấp tính không được trị kịp thời hoặc chữa trị không triệt để lâu ngày sẽ chuyển thành mãn tính. Vậy bệnh chuyển sang mãn tính cần có chế độ ăn có lí để trị bệnh. Cùng tham khảo nhé ! 
Viêm xoang mũi mạn tính được chia thành 2 thể bệnh:

Thể phế khí suy hư

Các loại rau thơm điều trị viêm xoang mãn tính hiệu quả
Một số triệu chứng thường gặp là nghẹt mũi, chảy nhiều nước mũi trắng nhầy, niêm mạc mũi dày, gặp lạnh càng nặng hơn, đau đầu, chóng mặt, thở ngắn, tay chân lạnh, người mệt mỏi, không có sức, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng tanh .
Nên sử dụng một số thực phẩm có tác dụng làm ấm phổi, bổ phế, trừ phong, trừ hàn, thông mũi như gừng tươi, củ hành, hành tây, củ sả, rau hẹ, rau kinh giới, rau húng quế, tía tô, bạc hà, hoắc mùi , rau diếp cá.
Canh tôm, củ cải trắng
Củ cải trắng 150 g, đậu hũ 100 g, tôm đất 100 g, giá đậu xanh 50 g, gừng 3 g, hành 5 g, tỏi 5 g, dầu ăn 30 g, muối một ít.
Củ cải trắng rửa sạch, cắt miếng; giá đậu xanh rửa sạch, bỏ rễ; đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông; tôm rửa sạch, bóc vỏ, giã dập; gừng cắt lát, hành cắt khúc, tỏi bỏ vỏ xắt lát.
Đun nồi nóng, cho dầu vào, khử gừng, hành cho thơm. Cho 1.000 ml nước vào nấu sôi với củ cải trắng bằng lửa lớn. Sau đó cho 1 số thứ còn lại vào nấu bằng lửa nhỏ tới khi chín, nêm gia vị vừa ăn. Mỗi ngày ăn 1 lần, trong bữa cơm.
Món ăn này có công dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ phế, ích khí, lý tưởng với người bị viêm xoang mũi, suy nhược cơ thể bởi vì phế khí suy hỏng . Có thể thay củ cải trắng bằng rau hẹ, bí đỏ, cà rốt, khoai lang bí, khoai mài.
Canh thịt heo, cà tím, dưa leo
Thịt heo nạc 100 g, cà tím 100 g, dưa leo 80 g, tỏi 10 g, hành 5 g, dầu mè 30 g, muối một ít.              
Dưa leo rửa sạch, cắt miếng; cà rửa sạch, cắt miếng; thịt heo rửa sạch, cắt miếng; hành cắt khúc ngắn; tỏi bỏ vỏ giã nát. 
Để nồi nóng đổ dầu vào, khử hành cho thơm, rồi xào sơ thịt heo đã ướp tỏi. Sau đó cho nước vào nấu sôi, rồi bỏ các thứ nấu thêm chừng 20 phút là được. Một ngày ăn 1 lần, sử dụng trong bữa cơm.
Món ăn này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ khí huyết, phù hợp với người bị viêm xoang mũi, suy nhược cơ thể, ăn uống kém, mất ngủ.
Trà củ sen, nho, mía, củ năng
Củ sen 200 g, củ năng 200 g, lê 200 g, mía 1 khúc 1 kg, nho 200 g, mật ong 100 g.
Củ sen, lê, củ năng, nho, rửa sạch, cho vào máy ép vắt lấy nước; mía cắt khúc, ép lấy nước, hoà 2 thứ nước lại, cho thêm mật ong vào.
Nấu sôi với lửa lớn, sau đấy vặn lửa nhỏ, nấu tới khi nước hơi sệt lại. Cất vào lọ thủy tinh. Khi uống pha thêm chút nước nóng, ngày uống 2 lần trong thời điểm bụng đói, mỗi lần uống khoảng 50 ml.
Món này có tác dụng thanh nhiệt giải độc, bổ phế, ích khí tiêu đàm, thông mũi, thích hợp với người bị viêm xoang mũi, suy nhược cơ thể, ăn uống kém, mất ngủ.
Rau chân vịt (cải bó xôi) xào nấm tuyết (ngân nhĩ)
Rau chân vịt 200 g, nấm tuyết 20 g, gừng 5 g, hành 10 g, tỏi 10 g, dầu mè lượng phù hợp , muối một ít.
Rau chân vịt rửa sạch, cắt khúc, sử dụng nước sôi trụng sơ, để ráo nước; nấm tuyết ngâm nước, làm sạch, bỏ cuống, xé thành sợi; gừng, tỏi cắt lát, hành tỉa hoa.
Để chảo nóng, cho dầu mè vào, chờ dầu nóng cho hành, gừng vào khử cho thơm; bỏ rau chân vịt, nấm tuyết vào xào chín là được, nêm gia vị vừa ăn. sử dụng ăn trong bữa cơm.
Món ăn này có tác dụng bổ phế, thông mũi, trừ đàm, chữa trị ho, hạ huyết áp.

Thể tỳ khí suy hư

Cà tím giúp điều trị viêm xoang mãn tính tốt hơn
1 số triệu chứng thường gặp là nghẹt mũi nặng, chảy nhiều nước mũi trắng dính hoặc vàng đặc, niêm mạc mũi dày, chóng mặt, thở ngắn, ăn uống kém, bụng đầy, tiêu lỏng, tay chân nặng nề, người mệt mỏi, chất lưỡi bệu, rêu lưỡi trắng mỏng dính .

Nên dùng 1 số thực phẩm có tác dụng kiện tỳ, ích khí, lợi thủy, trừ thấp, thông mũi như ý dĩ, củ nghệ vàng, khoai mài, củ từ, hạt sen, củ sen, đậu ván, đậu đỏ, tàu hủ ky, đậu hủ, rau diếp cá, rau sam, bắp, gạo lứt, sắn dây, khoai lang bí, khoai mỡ, khoai tía, khoai sọ, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, củ dền...
Trà rau cần phải , táo đỏ
Rau cần tây 150 g rửa sạch cắt nhỏ, táo đỏ 2 trái rửa sạch bỏ hột, trà ngon 3 g. Cho tất cả vào nồi nấu 1 lít nước, sắc còn 750 ml, uống thay nước trà trong ngày.
 Tác dụng làm êm dịu thần kinh, an thần. Thức uống này lý tưởng với người bị viêm xoang mũi, suy nhược thần kinh, ăn uống kém, mất ngủ, tăng huyết áp.
Cháo gạo lứt, rau chân vịt, rau cần phải tây
Gạo lứt 80 g, rau chân vịt 250 g, rau cần tây 250 g.
Rau chân vịt, rau cần phải rửa sạch, cắt khúc, gạo vo sạch. Nấu gạo thành cháo, rồi bỏ hai thứ rau trên vào nấu sôi thêm 10 phút là được. Mỗi ngày ăn 1 lần vào thời điểm đói bụng.
Món ăn này có  công dụng dưỡng huyết nhuận táo. Thích hợp với bệnh viêm xoang mũi mạn tính, người cao huyết áp bị táo bón, tiểu không thông.
Cháo gạo lứt, cà tím
Cà tím 50 g rửa sạch cắt miếng; khoai mài 50 g ngâm mềm, cắt miếng; gạo lứt 80 g vo sạch. Cho các thứ trên vào nồi nấu thành cháo. trước tiên dùng lửa lớn nấu sôi, sau đấy vặn lửa nhỏ nấu thêm 30 phút. Ăn mỗi ngày 1 lần.
Món cháo  này có khả năng bổ tỳ vị, ích khí huyết, hữu dụng cho người bị viêm xoang mũi mạn tính, người bị cao huyết áp.

Trên đó là chế độ dinh dưỡng công hiệu cho người bị bệnh viêm xoang. Bạn vận dụng cộng với dùng những loại thuốc sẽ điều trị bệnh rất tốt . Chúc các bạn điều trị khỏi bênh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

 

Sample text

Sample Text

Sample Text

 
Blogger Templates